Xu hướng pha chế cafe 2019: Lối đi nào cho các quán cafe

Trà sữa có đánh bật cà phê? Xu hướng quán cà phê pha máy hay tiếp tục pha phin? Cà phê tại gia… Hãy cùng Vcafe dự đoán  cho câu chuyện cà phê Việt năm 2019 và thời gian tới nhé.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm của Vcafe. Các bạn đọc để tham khảo thêm xu hướng café có thể sẽ phát triển như thế nào nhé.

1. Xu hướng café pha máy rang mộc nguyên chất

“Chỉ đơn giản là cà phê” – ấy vậy mà ở Việt Nam- đất nước xuất khẩu café thứ 2 thế giới lại có rất nhiều người chưa được nếm qua loại đồ uống chỉ café ấy lần nào. Và nếu có nếm thử, thì lại rất nhiều người quả quyết đó không phải là café nguyên chất. Thật “đắng” phải không ạ.

Những năm gần đây, cafe pha máy nguyên chất nổi lên như một giải pháp dành cho những người yêu cafe, phá vỡ đi quan niệm café đen- đặc sánh mới là ngon. Cách thưởng thức này cho phép mọi người nhìn thấy hạt café mộc được xay như thế nào, chiết xuất ra sao…Trên thế giới, café pha máy là thức uống hàng ngày và quá quen thuộc, còn tại Việt Nam, café pha máy đã được đón nhận với sự thành công của The Coffee House, Highland….và chắc chắn café máy sẽ có chỗ đứng vững chắc trong tương lai.

2. Cold Brew – Cold Drip: Café lạnh

Cà phê pha lạnh dường như đang làm nóng lên nhu cầu thưởng thức của tất cả mọi người. Có vẻ như đang có một cuộc cách mạng xảy ra ở khắp các nhà cung cấp dụng cụ pha chế nhằm phục vụ cho phong cách độc đáo này với hàng chục Workshop lớn nhỏ được tổ chức liên tục. Dù có vẻ mới nhưng thực tế, loại café này đã có mặt từ thế kỉ 17 trong các chuyến đi của các thủy thủ người Hà Lan và người Nhật đã phát triển mang đến cách pha Cold Drip vô cùng độc đáo.

      

Một tách Cold Brew – Cold Drip nhẹ nhàng với hương trái cây lên men phù hợp dành cho người dễ bị say caffeine. Tuy vậy, Cold Brew vẫn khá kén chọn khách hàng bởi thay đổi thói quen và khẩu vị là cả quá trình dài. Xét cùng tỷ lệ thực hiện với chiết xuất bằng nước nóng, Cold Brew ít caffeine hơn nhờ được ngâm trong nước lạnh, thưởng thức Cold Brew đồng nghĩa việc bạn chấp nhận bỏ qua một số hương vị quen thuộc so với chiết xuất bằng nước nóng, nhưng có là gì đâu khi được trải nghiệm một thức uống mới.

3. Phương pháp café Pour Over

Cách pha cà phê Pour Over đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Cách pha cà phê này không chỉ được các tín đồ cà phê thưởng thức tại nhà mà còn được các barista chuyên nghiệp phục vụ tại những quán cà phê specialty (cà phê đặc biệt). Rất nhiều người mê mệt cách pha cà phê này vì người pha có thể dễ dàng tùy chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, tạo ra gu cà phê của riêng mình hay làm nổi bật tính độc đáo của một loại cà phê nào đó.

Pha cà phê kiểu Pour Over là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, là sử dụng phương pháp nhỏ giọt thông qua giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của Việt Nam. Phương thức này còn được gọi là pha cà phê bằng bộ phễu và giấy lọc. Đặc biệt ở cách pha Pour Over thì phải là những loại cà phê ngon, hương vị tốt nhất mới dùng để pha. Vì cách pha này nước cà phê sẽ cho mùi hương và vị gần như chính xác nhất với chất lượng cà phê, do vậy nếu cà phê dở thì khi pha hương vị sẽ rất tệ, khó uống.

Nhiều người ví cách pha phin của Việt Nam cũng là một cách Pour Over – Bạn nghĩ sao về nhận định này??? Comment lại và cùng trao đổi với Vcafe nhé!

4. Cafe Capsule – Tự động – Pha café nguyên chất đơn giản

Máy pha Espresso loại nhỏ cho gia đình hay cho công ty đã bắt đầu được hỏi nhiều hơn và các gia đình nhỏ có xu hướng bắt đầu mua thêm máy pha cà phê tại nhà. Sự xuất hiện của Nespresso tại Việt Nam với những viên nén cà phê cũng bắt đầu được quan tâm, chú ý hơn rất nhiều so với trước. Một phần lý do tại sao phát triển vì năm 2016 và 2017, khi “keyword” cà phê bẩn lên ngôi, người dùng có phần lo sợ nên bên cạnh chuyển hướng sang các quán cà phê pha máy thì họ bắt đầu mua cà phê rang mộc tại nhà, tự pha tự uống tự thưởng thức cũng thú vị hơn rất nhiều.

Đây là lúc các nhà bán máy pha cà phê có thể mở rộng thêm thị trường, thay vì bán máy cà phê cho các quán thì giờ cũng là lúc đầu tư thêm dòng bán máy pha cà phê viên nén nhiều hơn.

Tháng 6/ 2019 Vcafe cũng đã chính thức mang café viên nén và máy pha café Viên nén từ Ý về Việt Nam. Các bạn quan tâm có thể xem thêm thông tin trên website này hoặc đến 99 Âu Cơ để trải nghiệm trực tiếp.

Không chỉ café viên nén, máy pha café…mà là cả thế giới café và cùng chúng tôi dự báo xu hướng mới.

Trân trọng,