Bourbon Coffee – Đặc điểm hương vị của loại cafe chất lượng bậc nhất thế giới

Bourbon là một trong những giống cà phê C. Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Cùng với Typica, Bourbon cũng là giống café dùng để đo chất lượng café suốt chặng đường dài của lịch sử ngành café.

Đặc tính Hương vị Bourbon Coffee

Bourbon vẫn là một giống phổ biến với cả những người trồng cà phê và người yêu thích thưởng thức cà phê bởi sự ngọt ngào, sự nhẹ nhàng của chúng. Độ chua của Bourbon nhẹ hơn Typica, thể chất tốt và hương thơm cũng rất quyến rũ.

quả cafe bourbon

Quả cà phê Bourbon nói chung tròn hơn các loại quả Typica. Bourbon gốc quả có màu đỏ, một số giống sau này có quả màu cam hay màu hồng và một dòng lai quả có màu vàng. Nói chung các giống cà phê Bourbon có quả màu đỏ hoặc vàng là phổ biến.

Cây café Bourbon phát triển tốt nhất ở độ cao 1.100 – 2.000 m so với mực nước biển. Bourbon có thể cho năng suất cao hơn từ 20 đến 30% so với giống cà phê Typica. Chính vì vậy chúng được nông dân trồng nhiều hơn và được dùng để lai tạo với giống Typica.

Hương vị cuối cùng của café thường bị chịu ảnh hưởng bởi độ cao, điều kiện đất đai, chất dinh dưỡng, phân bón và các thao tác canh tác. Chính vì vậy tuy cùng một địa điểm nhưng có những vụ trồng cà phê Bourbon tốt, hương vị thơm ngon, và những vụ cà phê Bourbon xấu, chất lượng kém hơn.

Lịch sử Bourbon Coffee

Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng Bourbon nói riêng, và các giống cà phê Arabica nói chung có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Ethiopia, rồi được mang đến cảng Yemen trong khoảng thế kỷ 16. Theo WCR, cây cà phê Bourbon đả được người Pháp mang từ Yêmn đến đảo Bourbon (nay là đảo La Réunion ở Ấn Độ Dương) ba lần, vào năm 1708, 1715 và 1718, trong đó chỉ có một số ít các cây con còn sống sót ở hai lần sau, cho đến giữa thế kỷ 19, cây cà phê Bourbon vẫn không rời đảo này.

Các nhà truyền giáo Pháp cũng  đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến giống cà phê Bourbon ở Châu Phi. Từ các cây Bourbon đầu tiên được trồng tại La-Reunion, chúng được các nhà truyền giáo mang đến trồng ở Zanzibar vào năm 1859, rồi từ Zanzibar đến Bagamoyo (ven biển Tanzania) và đến St. Augustine (Kikuyu, Kenya ), Bura (đồi Taita, Kenya), từ đó đánh dấu cho sự có mặt của Bourbon trên khắp châu phi (theo worldcoffeeresearch.org).

Các vùng trồng Bourbon Coffee trên thế giới

 

cafe bourbon, đặc điểm, khu vực trồng

Bourbon Coffee có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng phổ biến nhất ở các quốc gia Nam Mỹ và Đông Phi – nơi phản ánh gần nhất khí hậu của đảo Reunion (trước đây là Bour Bourbon). Những nơi này có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển cây café Bourbon.

  • Brazil
  • Colombia
  • Costa Rica
  • Guatemala
  • Tanzania
  • Cộng hòa Dominican
  • Haiti
  • Rwanda
  • Burundi
  • El Salvador
  • Ma-rốc
  • Nicaragua
  • Mexico
  • Sumatra
  • Puerto Rico
  • Papua New guinea
  • Peru
  • Châu Úc

. Cây không tạo ra một số lượng lớn anh đào và hạt, nhưng đủ để trồng thương mại và thường được đánh giá cao.

Ở Việt Nam, Cầu Đất được xem là thiên đường của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ và vị ngon hài hoà, mượt mà, lưu luyến một cách đặc biệt của nó. Có điều khá đáng tiếc là nhiều hộ nông dân do tác động của kinh tế thị trường, chưa có đủ tâm huyết bảo tồn giống Arabica Bourbon nên khi thấy các giống Catimor có năng suất cao, dễ trồng, đem đến nhiều lợi nhuận kinh tế, đã trồng thế vào sau khi chặt bỏ khá nhiều cây Bourbon. Hiện nay, tuy có nhiều cố gắng khôi phục lại giống cà phê quý này nhưng cafe Bourbon vẫn còn rất hiếm do đó, giá cà phê nhân rất cao.

Dẫu vậy, với những nỗ lực rất nhiều của các đơn vị kinh doanh cafe hiện tại. Vcafe tin rằng, Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ thế giới cafe về chất lượng tốt nhất chứ không phải vì sản lượng cafe Robusta như hiện tại.

Theo Vcafe tổng hợp