Các dòng máy pha cafe hiện nay (cập nhật 2019)

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy pha café khác nhau từ kiểu dáng, chức năng, nhãn hiệu. Tuy nhiên, không phải máy pha café nào cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Hôm nay, tôi và bạn cùng thảo luận về các loại máy pha café theo chức năng của nó để đáp ứng cho việc sử dụng tại  quán café, tại văn phòng và gia đình nhé.

Có 3 loại máy pha café thông dụng trên thị trường, gồm:

  • Máy pha café bán tự động ( semiautomatic coffee machine)
  • Máy pha café tự động hoàn toàn (fullyautomatic coffee machine)
  • Máy pha café viên nén (pod/pad/capsule coffee machine)

Mỗi loại máy lại mang đến những trải nghiệm về café khác nhau và đòi hỏi các kỹ năng pha chế khác nhau. Lựa chọn dòng máy nào, bạn sẽ cần xem xét không chỉ về khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng mà còn xem xét cả về sở thích, độ đam mê của bạn với café.

1. Máy pha café bán tự động – semi-automatic coffee machine

Đây là dòng máy pha café chuyên nghiệp dành riêng cho các nhà hàng, quán bar, khách sạn với mức giá dao động từ 50-200 triệu đồng (không kể một số mẫu mã có giá đắt hơn). Dòng máy này được gọi là máy pha café bán tự động do máy chỉ thực hiện một số chức năng tự động, còn lại, bạn cần có một nhân viên pha chế – barista biết về thao tác máy và kỹ năng pha chế.

máy pha cafe bán tự động dành cho các quán cafemáy pha cafe 1 group cho quán cafe

Dòng máy pha cafe bán tự động

           Ngoài chất lượng pha chế ổn định, được kiểm soát bởi các barista, dòng máy này còn mang lại hình ảnh chuyên nghiệp, thương hiệu cho quán café – nhà hàng – quầy bar khách sạn của bạn. Phụ thuộc vào décor, chi phí ban đầu, lượng khách hàng ổn định của cửa hàng mà nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình 1 dòng máy pha café phù hợp với các yếu tố của quán như: cấu trúc, công suất, thiết kế, thương hiệu,…

  • Khi quán đông khách, lượng khách vào liên tục hoặc có giờ cao điểm, bạn cần sử dụng máy có nồi hơi – boiler lớn, công suất lớn để có thể pha chế liên tục, phục vụ khách hàng nhanh hơn mà không phải chờ máy đun nước nóng. Khi này, máy pha café 23 họng group sẽ là giải pháp an toàn và hợp lý với quán của bạn.
  • Khi quán của bạn nhỏ, có lượng khách rải rác cả ngày, thì máy 1 họng (group) hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu pha chế của bạn.

Hiện nay, trên thị trường đã có những chiếc máy pha café bán tự động được trang bị 2 nồi hơi dành riêng cho việc chiết xuất espresso và đánh sữa, đảm bảo mức độ ổn định nhất của nhiệt độ khi sử dụng.

Có một lưu ý khi bạn lựa chọn máy pha café bán tự động cho quán café của mình là bạn cần trang bị thêm một chiếc máy xay café đi kèm vì máy pha café bán tự động thì không có chức năng xay cafe. Và các barista đều biết rằng: Café thơm ngon nhất khi được chiết xuất ngay sau khi hạt café được xay mịn bằng máy xay café.

2. Máy pha café tự động hoàn toàn – full automatic coffee machine

Đây là dòng máy được khuyến khích sử dụng cho văn phòng, gia đình vì dễ sử dụng, không đòi hỏi kỹ thuật của barista. Thiết bị được thiết kế hoàn toàn tự động cho quá trình pha café. Bạn chỉ cần nhất nút là chiếc máy hoạt động với trình tự: xay hạt café, chiết xuất café, đánh sữa, trộn các nguyên liệu nếu cần thiết để tạo nên một loại đồ uống hoàn chỉnh. Quá đơn giản, đúng không?

Máy pha cafe tự động cho văn phòng - gia đình

Máy pha cafe tự động hoàn toàn – Nivona

            Các sản phẩm được làm từ máy pha café tự động có: espresso, cappuccino, latte và machiato. Bạn không cần phải học qua một lớp pha chế nào vẫn có thể sử dụng được dòng máy pha café này, chất lượng ổn định, đồng đều trong tất cả các ly café máy tạo ra. Tuy nhiên, sản phẩm của bạn sẽ không thể thực hiện được ly café ấn tượng với nghệ thuật vẽ hình trên café – latte art.

Máy pha café tự động hoàn toàn cũng có nhiều loại với công suất, số lượng sản phẩm có thể pha tự động. Các dòng máy phổ biến hiện nay có: Nivona, Jura, Delonghi, …

3. Máy pha café viên nén – pod/pad/capsule coffee machine

Máy pha café pod viên nén đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Café được đặt trong viên bằng nhựa hoặc giấy lọc với một lượng café xay sẵn vừa đủ cho 1 ly espresso ~ 7gr. Bạn chỉ cần cho 1 viên café vào máy, bấm nút và rất nhanh sẽ có 1 ly café để thưởng thức. Với dòng máy này, chất lượng café không được ngon tuyệt hảo như dòng máy pha café bán tự động hay dòng máy tự động hoàn toàn. Nhưng với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng, giá thành phù hợp, dòng sản phẩm này là giải pháp hoàn hảo cho các cá nhân với nhu cầu sử dụng ít.

máy pha cafe viên nén

Máy pha cafe viên nén

          Ngoài ra, với chiếc máy này, bạn sẽ không lo café bị ẩm, mất mùi khi để lâu, vì mỗi viên café được đóng gói riêng biệt nên sẽ được bảo quản café tốt nhất, mỗi viên là 1 ly espresso – tránh lãng phí cho người sử dụng.

           Như vậy, tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và tính năng sử dụng và sở thích của mình, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy pha cà phê trong số hàng chục, hàng trăm mẫu máy trên thị trường. Nếu dùng cá nhân trong phòng khách gia đình, có thể bạn chỉ cần một chiếc máy tự động, rất nhàn và dễ dàng phục vụ khách đến thăm. Nếu để kinh doanh, các máy bán tự động và một barista giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn thu hút khách quen tới quán.

Trên đây là 1 chút hiểu biết của mình với các dòng máy pha café. Mong những đóng góp, trao đổi ý kiến của các bạn để mình có thể có nhiều kiến thức hơn nữa về các thiết bị pha chế café.

Vcafe