Lựa chọn máy pha cafe luôn là vấn đề làm đau đầu các chủ quán cafe. Nhiều khi việc lựa chọn sai sẽ làm bạn tốn rất nhiều chi phí và bỏ lỡ nhiều cơ hội để tăng doanh thu.
Vậy khi chọn lựa máy pha cafe, bạn cần quan tâm đến điều gì
Mình cùng đọc tiếp nhé!
Trước tiên, bạn đã biết được các yếu tố để tạo được 1 ly espresso ngon chưa?
Mình cùng đọc xem có đúng ý nhau không nhé
Espresso là tên gọi một loại café có nguồn gốc từ nước Ý – một lượng nhỏ cafe được nghiền mịn được pha bằng máy chuyên dụng nén dưới áp suất cao.
6 Yếu tố để có được ly espresso hoàn hảo
- Dose (bột café): Bột phải nghiền tới độ mịn phù hợp và lượng dùng là 8gr ± 0,5gr cho 1 tách espresso
- Temperature (nhiệt độ): nhiệt độ của nước khi tiếp xúc với bề mặt café phải đạt 90 ± 2°C; nhiệt độ café khi chiết ra phải đạt 80 ± 2°C; nhiệt độ cần chiết (filter holder) phải đạt 70 ± 2°C; nhiệt độ tách phải đạt 35 – 40°C
- Extraction pressure (Áp suất nén): 9 ± 0,5 bar
- Percolation time (thời gian chiết): 25 ± 5 giây cho 1 tách espresso
- Volume (lượng café chiết ra): 25 ± 5 cc cho một tách espresso
- Tamping (nén café): lực nén phải đạt 20kg/cm³, khi nén đặt tay vuông góc với cần chiết và xoay cùng kim đồng hồ 1 góc 90°.
Nhận biết được 1 ly espresso hoàn hảo qua các tiêu chí
- Aroma (mùi vị): một ly espresso tốt sẽ giàu mùi vị của các hương thơm như caramel, vanilla hay hạt dẻ.
- Flavour (hương vị): nếm một chút espresso ta sẽ cảm nhận được các hương vị khách nhau, của chocolate, của hạt dẻ. Hay có hương vị đặc trưng của vùng miền nơi trồng cà phê.
- Acidity (độ chua): độ chua trong 1 ly espresso sẽ không quá chua,quá gay gắt. Nó sẽ vừa phải và có vị chua thanh, dễ chịu.
- Body (độ béo): ta sẽ thấy cà phê có vị béo và ngậy của dầu ăn hay của sữa. Không quá ít hay quá nhiều.
- Finish (dư vị): là những gì bạn cảm nhận được sau khi thử espresso. Dư vị đọng lại ngắn hay dài, êm dịu hay gay gắt, quá đắng hay chua. Hay tất cả các hương vị đều rất hài hòa.
Vậy lựa chọn máy thể nào để đáp ứng tất cả các yếu tố để tạo được 1 ly espresso đúng chuẩn?
Tiêu chí chọn máy pha cafe chuyên nghiệp?
1. Công suất máy pha cà phê phù hợp với nhu cầu thực tế
Nếu bạn nhu cầu pha cà phê ít, lượng khách ít nhưng bạn mua máy pha cà phê công suất cao sẽ dẫn đến lãng phí chi phí mua máy và năng lượng. Ngược lại lượng khách nhiều mà bạn lại dùng máy công suất thấp thì máy nhanh bị xuống, giảm tuổi thọ máy. Cho nên việc lựa chọn đúng công suất là rất quan trọng.
Hiện nay , máy pha cà phê 2 group thường có công suất từ 3.000 đến 4.000W và dòng máy pha cà phê 1 group thì có công suất từ 1.200 đến 1.600W. Cho nên tùy thuộc vào lượng khách mà bạn chọn máy có công suất thích hợp.
– Máy pha 1 group: Công suất 100 – 200 ly/ ngày dành cho quán nhỏ
– Máy pha cafe 2 group: Công suất 200 – 450ly/ ngày thích hợp với hầu hết các quán cafe ở Việt Nam.
– Máy 3 group nên chọn trong trường hợp quán bạn rất đông khách vào giờ cao điểm.
2. Kích thước nồi hơi phù hợp
Nồi hơi là bộ phận đun nước nóng phục vụ cho việc chiết suất cà phê. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy pha cafe. Công suất lớn hay nhỏ kéo theo kích thước nồi hơi phù hợp. Dung tích của nồi hơi của máy pha cà phê sẽ cho bạn biết được khả năng cung cấp nước và hơi nước nóng để pha cà phê của máy.
Thông thường máy pha cà phê 1 họng thường được trang bị nồi hơi có dung tích từ 3- 5 l, máy pha cà phê 2 họng thì nồi hơi từ 8 – 12 l, máy pha cà phê 3 group có nồi hơi 12 -18l. Bạn cần xem xét đến thời điểm tập trung đông khách nhất để tính lượng cafe phục vụ, từ đó chọn dung tích nồi hơi hợp lý, có nhiều trường hợp là đông khách quá, nồi hơi đun nước không kịp để có được nước nóng chiết cafe đủ tiêu chuẩn.
3. Khả năng giữ nhiệt độ ổn định của máy
Phải thừa nhận rằng nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ly cà phê. Mức nhiệt lý tưởng nhất để chiết suất cà phê là khoảng 90 ± 2°C. Máy pha cà phê ngoài chức năng đun sôi nước, còn phải có chế độ cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ nước và hơi nước luôn ở khoảng này để ly espresso được thơm ngon.
4. Thương hiệu của dòng máy pha cà phê
Mỗi nhà sản xuất máy pha cà phê trên thế giới đều có thế mạnh và đặc điểm công nghệ riêng. Các thương hiệu lớn trên thế giới có các sản phẩm máy chạy tốt và ổn định đều là các hãng ở châu Âu, Mỹ. Còn càng dòng máy Trung Quốc thường có chất lượng không bằng và độ bền không cao.
Cho nên đừng ham rẻ quá, mà hãy chọn lựa thương hiệu có uy tín. Đắt nhưng dùng được lâu dài còn hơn rẻ mà nhanh hỏng, lại phải mua máy mới liên tục.
5. Mua của các nhà cung cấp máy uy tín
Hiện nay, các dòng máy pha cafe chuyên nghiệp được bán tràn lan trên thị trường với giá từ đắt đến rẻ, với đủ các thương hiệu khác nhau, thậm chí còn có hàng giả, hàng nhái, hoặc hàng bị thay thế phụ tùng. Điều này sẽ làm bạn cực kỳ hoang mang và thường tìm đến các chuyên gia trong nghề. Đây là cách làm cực kỳ thông minh. Họ sẽ giúp bạn tìm đến được các đơn vị cung cấp uy tín.
Tại Việt Cafe, chúng tôi tự tin mang đến cho các bạn những dòng máy pha cafe được nhập khẩu nguyên chiếc, có chứng nhận xuất xứ, giấy tờ hải quan rõ ràng. Chúng tôi lấy uy tín làm tôn chỉ hoạt động nhiều năm qua. Điều này đã được khẳng định bởi sự hài lòng của khách hàng.
Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn và tự tin đi lựa chọn cho mình một chiếc máy pha cafe chuyên nghiệp phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Nếu bạn còn băn khoăn, liên hệ với Việt Cafe, với vai trò của chuyên gia trong lĩnh vực máy pha-máy xay cafe, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn lựa chọn. Mời bạn đến và trải nghiệm cùng chúng tôi !
Hotline Việt Cafe: 0773 695 666
Website : https://vcafe.com.vn/