[Kinh doanh cafe 4.0] Cafe phin hay Cafe máy???

Làn sóng mở quán cafe vẫn tiếp tục mở rộng và được dự đoán phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2019. Nhà nhà bán cafe, người người bán cafe. Từ chiến lược cafe phin vỉa hè cho tới các quán cafe quan tâm vào phần decor nhưng hơn hết đó là sự chuyển biến từ kinh doanh cafe phin truyền thống sang các quán tập trung vào chất lượng cafe nhiều hơn. Giá trị máy café lớn, là khoản đầu tư không hề nhỏ, thị trường quen với café phin liệu có chỗ đứng nào cho café máy không?

Nếu bạn chưa thử café máy, bạn sẽ băn khoăn. Nhưng khi đã thưởng thức café pha máy, xem xét công suất pha chế thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao lựa chọn đầu tư máy pha là cần thiết. Dù tính đến cả yếu tố giá đi chăng nữa café máy vẫn là sự lựa chọn SMART cho những người kinh doanh (Nó thay thế cho ” Specific_ Rõ ràng; Measurable_ Có thể đo lường được; Achievable_ Tính khả thi; Realistic_ Thực tế và Time-Bound_ Giới hạn thời gian”).

Sử dụng Cafe phin hay Cafe máy???. Hãy cùng Vcafe so sánh ưu nhược điểm của 2 hình thức pha café này nhé.

1. Cafe pha phin

Pha phin là cách pha café tương đối đơn giản nhưng khá tốn thời gian. Nguyên lý cách pha này là cho nước nóng qua bột trong phin, đáy phin được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ đẻ nước café đi qua nhưng vẫn giúp giữ bã café ở lại trong phin.

Cách pha cafe phin

2. Cafe pha máy là gì?

Đây là cách pha cà phê chuẩn mực của người Ý, sử dụng máy pha cà phê đẩy hơi nước áp suất cao qua bột cà phê để tạo ra một cốc cà phê chỉ trong vài chục giây. Toàn bộ quy trình từ lúc cho hạt cà phê vào máy đến lúc tạo ra ly cà phê là hoàn toàn khép kín.

Cafe pha máy

3. Sự chuyển mình của cafe rang mộc chất lượng từ năm 2017

Hiện tại cafe vỉa hè truyền thống chủ yếu là cafe phin và 90% hoàn toàn là cafe chất lượng không tốt được rang tẩm, pha trộn. Một phương án thay thế khác dành cho những người yêu thích cafe là cafe máy. Hiện tại các quán đang để giá café máy cao hơn café phin trong khi thực chất giá cost lại ngang có khi còn thấp hơn so với café phin. Loại cafe này đang được giới trẻ và những người quan tâm đến thực phẩn sạch đón nhận nhiệt tình. Đây cũng là một cú hích, một sự chuyển mình về chiến lược kinh doanh cafe năm 2018 đã thay đổi khi các quán cafe tập trung vào cafe chất lượng tốt (High-quality coffee) khi tập trung vào quy trình “From farm to cup” nhiều hơn, từ việc chọn các hạt cafe chất lượng tốt, quy trình rang tốt, pha chế tốt sẽ cho ra cốc cafe tốt hơn với giá cả chấp nhận được, có thể uống hàng ngày cho dù  giá thị trường đang cao hơn 1 chút so với cafe phin truyền thống. Hơn 700 quán cafe, khách sạn đang dùng cafe của Vcafe chính là những đơn vị đang chung tay cùng chúng tôi mang cafe sạch tới thị trường. Với mạng lưới rộng khắp này, chúng tôi tin rằng, sẽ sớm thoi, khắp nơi tại Việt Nam đều là cafe sạch, chất lượng đảm bảm.

4. So sánh cafe pha máy và cafe phin?

Tiêu chí so sánh Cà phê pha phin Cà phê pha máy
Nguyên liệu – Bột cà phê xay sẵn, thường có lẫn tạp chất, chất phụ gia, khó có thể đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn

– Độ mịn của bột cà phê phụ thuộc người mua.

– Hạt café nguyên chất 100%

– Hạt cà phê xay trực tiếp từ máy xay cafe.

– Có thể điều chỉnh xay thô, vừa, mịn cho mỗi lần pha để có chất lượng café phù hợp

– Mỗi lần xay lượng 8gr ± 0.5gr vừa đủ cho 1 ly Espresso

Nhiệt độ nước – Khó kiểm soát – Kiểm soát được ở 96°C
Lượng nước – Phụ thuộc người pha – Cố định khoảng 30ml cho 1 ly cà phê
Thời gian pha – Khá tốn thời gian – Khoảng 25 ± 0.5 giây
Kỹ thuật pha – Đơn giản

– Bột cà phê được nén bằng tay

– Nước chảy từ từ qua bột cà phê

– Phải biết sử dụng máy xay café, máy pha cà phê

– Hơi nước áp suất cao thẩm thấu qua bột cà phê

Chất lượng ly cafe thành phẩm – Hương vị các ly cà phê không đồng đều

– Ảnh hưởng mùi của phin

– Cà phê sánh

– Có thể vẩn đục nếu bột cà phê quá mịn hoặc lỗ lọc của phin quá lớn

– Hương vị các ly cà phê khá đồng đều

– Café giàu hương vị, ít cafein hơn.

– Cà phê có lớp crema xốp nhẹ như kem

– Ít bị vẩn đục do sử dụng bộ lọc tinh của máy thay cho lọc bằng phin

Điều chỉnh theo sở thích – Dễ dàng gia giảm cà phê, nước… tùy theo ý thích – Điều chỉnh chính xác các thông số bằng máy
Ứng dụng – Vừa pha vừa tận hưởng mùi thơm của cà phê, giúp thư giãn tinh thần – Pha cà phê rất nhanh, phù hợp với các quán café, nhà hàng, khách sạn có lượng khách lớn

– Pha chế được nhiều món đồ uống khác như Latte, Cappuccino…

Pha được những ly café thơm ngon, nhanh trong thời gian ngắn

Vệ sinh – Dễ rơi vãi cà phê khi pha

– Vệ sinh bộ phin pha cà phê rất dễ dàng

– Vệ sinh máy khó khăn hơn bộ phin

Mỗi cách pha là một nền văn hóa thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập bạn có café máy và luôn sẵn sàng café phin để mang lại trải nghiệm tốt nhất với người tiêu dùng. Tại Việt Nam, café pha máy đang là trào lưu được nhiều người đón nhận. Là một người kinh doanh, bạn nên chớp nhanh cơ hội để kinh doanh café máy, bởi có café máy nếu khách hàng muốn uống café phin, bạn có thể mua thêm vài chiếc phin nhỏ để phục vụ nhu cầu thực khách.

Chúc bạn thành công!