Thành phần của sữa ảnh hưởng tới nghệ thuật Latte Art như thế nào?

Làm barista thì việc lựa chọn một loại sữa tốt cho cà phê của mình rất quan trọng. Nhưng trước khi chúng ta chọn thì chúng ta nên biết được thành phần của sữa có những thành phần nào nhé!

Các bạn hãy nhìn vào biểu đồ thông tin dưới đây nhé:

1. Nước (chiếm khoảng 87%): Nước là nước thôi bạn nhé.

2. Lactose (chiếm khoảng 4.81%): Lượng đường trong phần lactose có ảnh hưởng đến độ ngọt của sữa mặc dù loại đường này ít ngoại hơn sucrose rất nhiều (đường mía ấy). Cũng như đường sucrose, đường lactose là “đường đôi”. Tức là nó được kết hợp bởi hai phân tử galatose và glucose liên kết với nhau.

3. Chất béo (chiếm khoảng 4.03%): Chất cấu thành sữa thứ ba là chất béo. Nó có dạng hạt nhỏ, nhỏ gần như là mấy cục đạm casein đấy. Sự tương tác khi chất béo và đạm casein khi nằm với nhau tạo nên kết cấu hoàn hảo cho sữa. ( Nếu bạn trộn bột với muối thì để lâu nó đóng cặn dưới đáy liền, nhưng mà chất béo với casein nó nằm trong sữa và ko bao giờ bị cặn trừ khi có yếu tố môi trường mạnh như nhiệt này nọ thôi).

4. Đạm (chiếm khoảng 3.38%): Đạm nằm ở hai dạng chính là whey và casein. Đạm whey là yếu tố chính yếu làm bọt có thở nở to ra và giữ độ liên kết cho sữa. Đạm casein đóng vai trò như chất ổn định (điều hoá), là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Việc đạm casein kết lại với nhau không chỉ giúp sữa có màu trắng đục hài hoà mà còn giúp cấu thành những cục sữa nhỏ trong trong thành dạ dày. Điều này giúp cho việc hấp thụ sữa tốt hơn, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh.

5. Khoáng (chiếm khoảng 0.78%): Sữa là một nguồn vitamins dù không nhiều, bao gồm C và B12, nguồn lớn canxi, magie, photpho, Kali hay kẽm.

Sự lựa chọn của người barista về tỉ lệ giữa các thành phần của sữa trên giúp tạo ra nhiều biến thể trong độ mạnh, cấu trúc và độ sáng (của đồ uống) trong thế giới cà phê. Từ xưa đến giờ thì những người baristas không có nhiều chủng loại sữa để lựa chọn, tuy nhiên khi ngành công nghiệp cà phê ngày càng được hiện đại hoá, thì các dòng sữa đặc sản (của từng vùng hay theo ý muốn barista) cũng phát triển theo.

Theo Matt Perger 2018. – Bản dịch: The Happiest Barista