“Lúc mới biết đến espresso, tôi thấy lạ vì với 1 ly đồ uống bé xíu đó, không hiểu người ta có thể thưởng thức được gì. Đến khi tìm hiểu kỹ hơn về espresso, làm sâu hơn về nghề thiết bị pha chế, tôi mới biết được để có được 30 ml dung dịch cà phê đó cần quá nhiều tiêu chuẩn”. Đây là suy nghĩ và cảm nhận chung của hầu hết mọi người khi tìm hiểu về Espresso.Trong bài viết này Vcafe sẽ chia sẻ với bạn 5 bước để có tách espresso hoàn hảo.
Vệ sinh máy và họng pha cà phê:
Một chiếc máy pha và họng pha cà phê được vệ sinh sạch sẽ cũng quan trọng như chính bản thân tách cà phê. Mỗi lần trước khi một shot mới được thực hiện, bạn cần phải chắc chắn rằng họng pha cà phê được sạch sẽ và không có cà phê cũ bị bám lại. Cách tốt nhất để làm điều này là bạn nên xả nước nóng qua họng pha cà phê và lau bằng khăn khô, sạch.
Xay cà phê:
Việc xay cà phê có thể khác nhau, tùy từng quán. Có nơi có máy xay cà phê tự động xay theo nhu cầu, có nơi dùng máy xay cơ. Bạn sẽ cần xay khoảng 14g cà phê cho 1 tay làm cà phê đôi.
Hãy nhớ: Điều quan trọng là cà phê nên luôn được xay mới mỗi khi pha!
Nén cà phê và quan sát dòng chảy:
Bạn đã biết nén cafe chuẩn?
+ Cafe sau khi được xay và gạt vào tay làm cafe, bạn dùng tay gạt cà phê để bề mặt cà phê được đồng đều.
+ Dùng tay nén cà phê đặt nhẹ nhàng lên bề mặt cà phê bột, sau đó dùng lực nén xuống khoảng 15-20 kg.
+ bạn xoay 90 độ để tạo ra 1 bề mặt phẳng trước khi nhấc nén cafe lên.
Chú ý: bạn không nên ấn hay nén nhiều lần, chỉ cần nén với lực vừa phải và xoay.
Sau đó bạn hãy lắp ngay tay làm cà phê vào máy, nếu không cà phê có thể bị cháy (vì tay làm cà phê đã được giữ nóng trước đó) và quan sát dòng chảy cafe.
4. Đếm thời gian:
Thời gian để cà phê chảy ra khoảng từ 25-30 giây. Đây là khoảng thời gian này đảm bảo được vị cà phê tốt nhất!
Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong ngày, tùy vào độ ẩm, độ mịn cà phê, người pha chế và phụ thuộc vào những bước làm trước đó. Vậy nên cần phải kiểm tra các yếu tố thường xuyên để đảm bảo có được tách cà phê hoàn hảo nhất.
5. Nếm thử cà phê:
Đây là bước hay bị bỏ qua nhiều nhất. Barista cũng như những đầu bếp đặc biệt, trước khi phục vụ món ăn, người đầu bếp nếm thử món ăn của mình và Barista cũng nên làm như vậy. Tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được. Nhưng ít nhất nên làm 3 lần 1 ngày:
+ Lần 1: vào buổi sáng khi mở cửa hàng,
+ Lần 2: vào lúc giữa trưa,
+ Và lần 3: khi qua giờ cao điểm.
Theo các bước này bạn sẽ có được tách espresso tuyệt vời. Hãy luôn nhớ rằng thực hành nhiều sẽ khiến bạn trở nên hoàn hảo.
VCAFE chúc các bạn thành công!
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC PHA CHẾ ĐỂ MỞ QUÁN CAFE
– Khóa học cơ bản: 2.500.000
Khai giảng thứ 2 & thứ 5 hàng tuần
– Khóa học Latte Art nâng cao: 3.500.000đ
Khai giảng thứ 4 hàng tuần
– Khóa học Tổng hợp: 4.500.000đ
Khai giảng thứ 3 & thứ 6 hàng tuần
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
– Viet cafe – 99 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
– Hotline: 0776 695 666