Các khu vực trồng cafe thế giới: Tổng quan về cafe Trung Mỹ

Khu vực Trung Mỹ là nhà cung cấp “có tiếng” cho ngành cà phê toàn cầu.

Các nước trông cafe khu vực Trung Mỹ
Tổng quan về cafe Trung Mỹ

Chất lượng cafe Trung Mỹ nói chung là tổng hòa của hai yếu tố: Giống và miền khí hậu cận xích đạo cộng với đất núi. Tuy vậy, luôn có sự khác biệt rõ rệt giữa các quốc gia theo hướng Bắc – Nam từ Mexico đến Panama, băng qua các vùng khí hậu độc đáo, điều này đã giúp định hình nên nét riêng trong ngành cà phê mỗi nước, cũng như chất vị của mỗi loại cà phê.

Đặc điểm café Trung Mỹ

Một phần nhờ khí hậu, độ cao, kỹ thuật canh tác, và lựa chọn giống cà phê phù hợp, cà phê Trung Mỹ chưa hàm lượng axit cao (nhiều vị táo hơn Guatemala, vị cherry tương tự ở Mexico), và khá smooth, mịn màng, vị đường nâu ngọt nhẹ, đôi lúc ngọt như sô-cô-la và béo như lớp vỏ bánh flaky. “Cân bằng” là từ thường được dùng để miêu tả hương vị cà phê Trung Mỹ, vị trái cây nhẹ nhàng cộng với vị ca-cao  và hương gia vị tổng hợp.

Các nước trồng café nổi tiếng khu vực Trung Mỹ

Quần đảo Hawaii

Hawaii là một trong những vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất thế giới, và nổi tiếng nhất là tỉnh Kona nằm trên đảo Big Island. phê Kona nổi tiếng là giống Arabica trồng hai bên sườn ngọn núi lửa Hualalai và Mauna Loa. Với chất lượng tuyệt hảo cà phê Kona có giá thành rất đắt và cực kì hiếm trên thị trường vì chỉ được sản xuất rất ít. Cộng thêm với việc luật trên đảo bắt buộc phải chỉ rõ số lượng cà phê từ Kona và việc dùng mác 100% cà phê Kona được quản lý nghiêm ngặt khiến cho loại café này lại càng có giá trị và khan hiếm.

Cafe trung mỹ - cafe Kona Kona có hệ thống phân cấp cà phê riêng, hầu hết dựa vào kích thước hạt cà phê, nhưng cũng được chia làm Type 1 (Loại 1) và Type 2 (Loại 2). Type 1 được dùng cho các hạt cà phê bình thường, với 2 hạt một quả, trong khi Type 2 chỉ gồm có những đơn nhân (chỉ có 1 hạt trong quả cà phê).

Kona có hệ thống phân cấp cà phê riêng, hầu hết dựa vào kích thước hạt cà phê, nhưng cũng được chia làm Type 1 (Loại 1) và Type 2 (Loại 2). Type 1 được dùng cho các hạt cà phê bình thường, với 2 hạt một quả, trong khi Type 2 chỉ gồm có những đơn nhân (chỉ có 1 hạt trong quả cà phê).

Hương vị phổ biến: Độ axít rõ nét, vị dầy, ngọt và hương vị trái cây

Phương pháp chế biến: Tự nhiên

Khu vực trồng đáng chú ý: Kauai, Maui và Honolulu, Kone

Mexico

 Những cây cafe Trung Mỹ đầu tiên được mang vào Mexico là khoảng năm 1785. Hầu hết cà phê ở Mexico được sản xuất bởi các nông hộ nhỏ. Các vùng trồng cà phê chủ yếu ở Mexico: Chiapas,  Oaxaca,  Veracruz. Cà phê của Mexico khá đa dạng dọc suốt các vùng trong nước, từ độ tròn trịa của hương vị nhẹ, tinh xảo cho đến những cà phê ngọt hơn với caramel, kẹo đường bơ hay vị sô-cô-la trong tách cà phê.

Hương vị phổ biến: Độ axít rõ nét, body thấp, hương vị sâu

Phương pháp chế biến: Tự nhiên

Khu vực trồng đáng chú ý: Oaxaca, Chiapas, Veracruz

————————————————————————————————–

Guatemala:

Cây cà phê đầu tiên được đưa vào Guatemala là vào khoảng những năm 1750. Nhưng mãi vào  năm 1871 cà phê ở Guatemala mới có bước chuyển mình đầy dữ dội. Đến năm 1880, cà phê đã chiếm khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu của Guatemala. Các vùng trồng cà phê chủ yếu là San Marcos, Acatenango, Atitlan, Coban và đặc biệt là cao nguyên Huehuetenango. Là một trong những vùng nổi tiếng ở Guatemala – cao nguyên Huehuetenango với ngọn núi lửa cao nhất ở Trung Mỹ là nơi rất thích hợp cho trồng cà phê chất lượng.

Hương vị thông thường: Body đầy đủ, hương vị của chocolate, mạch nha

Phương pháp chế biến: Ướt

vùng Trồng đáng chú ý: Antigua, Atitlán, Huehuetenango, Nuevo Oriente

————————————————————————————————–

Nicaragua:

Từ năm 1840 đến năm 1940 là quãng thời gian bùng nổ cà phê ở Nicaragua. Trong quãng thời gian này cà phê ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế nước này. Đến năm 1870, cà phê là nguồn thu hoạch xuất khẩu chính của Nicaragua với các vùng trồng chính như Jinotega, Matagalpa cùng các giống cà phê chủ đạo Caturra, Buorbon. Cà phê của Nicaragua với hương thơm ngọt ngào, mùi mật ong, socola và cam quýt quyện vào nhau cho cảm giác uống cực kỳ dễ chịu.

Hương vị thông thường: Hương thơm ngọt ngào, socola

Phương pháp chế biến: Ướt

Vùng trồng chủ đạo: Managua, Diriamba, San Marcos, Jinotepe

————————————————————————————————–

Jamaica:

Nổi tiếng với Café Blue Mountain  – giống café được trồng ở Blue Mountain của Jamaica. Với độ cao lên đến 2000 mét, Blue Moutain là một trong những ngọn núi cao nhất trong vùng biển Caribe. Khí hậu của vùng mát mẻ và sương mù với lượng mưa cao kết hợp cùng đất đa giàu khoáng chất cùng hệ thống thoát nước tuyệt vời. Nơi đây thật sự là vùng đất lý tưởng cho sự phát triển và chất lượng cà phê.

Cafe Jamaica Blue moutain-cafe Café Blue Mountain có phẩm chất tốt, được ghi nhận với hương vị nhẹ nhàng, ít đắng. Trong vài thập kỷ qua, loại café này trở thành một trong những loại café đắt giá nhất thế giới. Hơn 80% của tất cả Jamaica Blue Mountain được xuất khẩu sang Nhật Bản.

————————————————————————————————–

Costa Rica:

Cà phê đã được trồng ở Costa Rica từ đầu thế kỷ 19. Khi đất nước giành độc lập từ tay Tây Ban Nha từ năm 1821, chính phủ thành phố đã phát hạt cà phê miễn phí để khích lệ sản xuất. Các thống kê cho thấy có khoảng 17.000 cây cafe ở Costa Rica ở giai đoạn đó.

Không thể chối cãi rằng cà phê Costa Rica có một danh tiếng tốt và đạt được giá tốt trong một khoảng thời gian dài. Nửa cuối thể kỷ 20, nước này chuyển sang trồng các giống năng suất cao thay vì những giống cổ truyền. Khi năng suất cao mang lại kinh tế tốt hơn, nhiều người trong ngành cà phê Specialty cảm thấy chất lượng tách cà phê giảm sút. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Costa Rica tập trung nhiều hơn vào việc sản xuất café chất lượng cao.

Hương vị phổ biến: Độ sáng cao, body dày, sạch,

Phương pháp chế biến: Ướt, honey

Khu vực trồng đáng chú ý: Tarrazu, Tres Rios, Herediá, và Alajuela

————————————————————————————————–

Panama:

Các cây cà phê được đưa đến Panama từ những người nhập cư Châu Âu đầu tiên vào đầu thế kỷ 19. Trong quá khứ, Panama chưa có chỗ đứng trên bản đồ café thế giới, và ngành sản xuất cà phê là khoảng một phần mười của nước lân cận Costa Rica. Tuy nhiên với lợi thế địa lý của Panama có những vùng café cho chất lượng rất tốt.

Cafe Panama Geisa Giống café Geisha cũng xuất phát từ chính nơi này đã tạo ra chỗ đứng cho café Panama. Với hương vị ngọt ngào, hậu vị chua thanh và đắng dịu xen lẫn, hương vị phong phú cực độ, thậm chí có cả mùi trái cây chín như xoài, đu đủ, đào pha với mật ong, mùi cỏ cây, mùi trái dâu rừng chung với mùi đường mạch nha… Ở đây cũng có những nhà sản xuất hết sức lành nghề và đam mê đang trồng cà phê

Hương vị phổ biến: Độ chua sáng, body trung bình, cam quýt, hoa

Phương pháp chế biến:Ướt, tự nhiên

Các khu vực phát triển đáng chú ý: Boquete, Renacimiento, Volcán

Trên đây là những thông tin cơ bản về cafe Trung Mỹ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về khu vực này. Hãy comment ngay để cùng Vcafe tìm hiểu về thế giới cafe.

(Vcafe tổng hợp)