Các vùng trồng café nổi tiếng thế giới

Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng – mùi vị hạt cà phê như các loại cây trồng xen canh với cây cà phê, các chất hóa học trong đất, lượng mưa và lượng ánh sáng mặt trời, và quan trọng nhất là độ cao của vùng trồng cây cà phê.

ban do cafe the gioi 1

Những yếu tố địa lý – tự nhiên kia kết hợp với cách người nông dân thu hoạch – lựa chọn – sản xuất – bảo quản hạt cà phê tạo nên sự phân biệt giữa các loại cafe từ các vùng trồng cà phê trên toàn thế giới. Sự kết hợp đó rất phức tạp, thậm chí ngay trong một đồn điền trồng cà phê người ta cũng thấy có sự khác biệt về chất lượng và hương vị giữa những cây cà phê khác nhau.

Thế giới hiện có hơn 70 quốc gia đang canh tác cây café, gần 1/3 trong số này xem café là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập lớn. Các nước trồng café phân bố ở 3 khu vực sau: Nam – Trung Mỹ, Châu PhiĐông Nam Á.

Việt cafe sẽ tổng hợp lại các thông tin các vùng trồng café nổi tiếng theo từng khu vực và các quốc gia nổi bật để các bạn nắm được thông tin cơ bản nhất trước khi tìm hiểu chuyên sâu.

Khu vực Nam – Trung Mỹ

Với những điều kiện thuận lợi về khí hậu và thời tiết, Nam- Trung Mỹ cung cấp sản lượng café lớn cho thế giới với những cái tên đình đám không thể không nhắc tới mỗi khi nói về Café.

 • Cafe Brazil ( xem chi tiết tại đây): Đây là quốc gia đứng đầu về sản lượng café suốt trong 150 năm qua và có ảnh hưởng nhất tới thị trường café toàn thế giới. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, Brazil trồng cùng lúc 2 loại café khác nhau là Robusta và Arabica với từng độ cao khác nhau. Chất lượng café Brazil: có một điều gì đó rất rõ ràng, giàu hương trái cây, hơi chua nhẹ, ít đắng, axit thấp và hậu vị ngọt thanh.
 • Cafe Mexico:  Những cây café đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1785 và được biết đến là đất nước có chất lượng café nổi bật về mặt hương vị sâu và đa dạng. Chất lượng cà phê của Mexico khá đa dạng dọc suốt các vùng trong nước, từ độ tròn trịa của hương vị nhẹ, tinh xảo cho đến những cà phê ngọt hơn với caramel, kẹo đường bơ hay vị sô-cô-la trong tách cà phê.
 • Cafe Guatemala: Cây cà phê đầu tiên được đưa vào Guatemala là vào khoảng những năm 1750. Nhưng mãi vào  năm 1871 cà phê ở Guatemala mới có bước chuyển mình đầy dữ dội.  Cafe nơi đây nổi bật với Body đầy đủ, hương vị của chocolate, mạch nha.
 • Cafe Costa Rica: Cà phê đã được trồng ở Costa Rica từ đầu thế kỷ 19. Khi đất nước giành độc lập từ tay Tây Ban Nha từ năm 1821, chính phủ thành phố đã phát hạt cà phê miễn phí để khích lệ sản xuất. Các thống kê cho thấy có khoảng 17000 cây ở Costa Rica ở giai đoạn đó và phát triển manh cho tới ngày nay.
 • Cà phê Colombia: Colombia có những vùng trồng được phân chia rõ rệt, và họ sản xuất một số lượng giống cà phê gây ấn tượng với hương vị đa dạng và sâu

Khu vực Châu Phi

Được biết đến như là cái nôi của cà phê. Châu Phi là cội nguồn khơi ngợi nhiều sự hấp dẫn trong hương vị cà phê từ vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế. Chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ về café nơi đây.

 • Ethiopia – Cái nôi của cà phê: Là nơi sinh ra của cà phê và là nước trồng cafe lớn thứ 5 trên thế giới, Ethiopia có 99% sự đa dạng di truyền thực vật cà phê trên thế giới. Tức là, những nghiên cứu duy truyền học cho thấy các giống cà phê được trồng & sản xuất toàn thế giới ngày nay chỉ chiếm không qua 1% số giống loài cà phê hiện diện ở Ethiopia. Điều này khiến cafe Ethiopia  trở thành địa danh về sự đa dạng cà phê và kì lạ nhất trên thế giới. 

cafe ethiopia cai noi cafe the gioi

 • Kenya: Là nước láng giềng nằm sát với Ethiopia. Cà phê ở Kenya nổi tiếng với chất lượng và thường được phân loại nhiều cấp. Cà phê Kenya có mùi hương rất mạnh. Và nếu bạn nhấp một ngụm nhỏ thôi bạn cũng sẽ nghe thấy trong miệng mình sự gào thét mãnh liệt của nho đen, mận, hoa tươi. Sau đó sẽ là vị ngọt của siro mạch nha, dù khá cân bằng những vẫn rất “đã”.
 • Một vài vùng đất khác ở khu vực Châu Phi không thể không nhắc tới là Rwanda, Burundi, Uganda, Bờ Biển Ngà. Điều thú vị từ các vùng đất này không chỉ bởi hương vị café mà cả những thăng trầm lịch sử và sự gắn bó của con người với cây café nơi đây. Việt cafe sẽ sớm cập nhật những thông tin mới và chi tiết hơn để phục vụ nhu  cầu tìm hiểu của người yêu café.

Khu vực Đông Nam Á

Rất nhiều đất nước tại khu vực này trồng café, trong giới hạn bài viết này Việt cafe chỉ nhắc tới những cái tên nổi bật về chất lượng và sản lượng café xuất khẩu.

 • Ấn Độ – đất nước tôn giáo: Hầu hết cà phê được trồng ở Ấn Độ là Arabica cho đến khi một dịch bệnh bùng phát và gần như xóa sạch ngành cà phê của nước này vào năm 1850. Sau đó, người nông dân trên khắp đất nước Ấn Độ đã trồng lại các giống cà phê Robusta với khả năng chống chịu bệnh tốt hơn. Do đó cà phê có nguồn gốc ở Ấn Độ thường là cà phê Robusta có vị đắng và được đánh giá thấp
 • Indonesia:  Từ năm 1699 cây cà phê đầu tiên đã được trồng thành công ở Jakarta – Indonesia và đặt dấu mốc cho sự phát triển của cây cà phê ở Indonesia. Vào năm 1719 cà phê từ Indonesia đã có mặt tại Châu Âu với cái tên “cà phê Java”. Sự thành công này không chỉ tại Indonesia mà có ảnh hưởng to lớn đến sản xuất cà phê toàn cầu. Kể từ đó tên Java và Sumatra – đã trở thành đại diện cho cà phê với chất vị hảo hạng trong nhiều thế kỷ qua.
 • Việt Nam: Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Cà phê ở Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ và gần như độc quyền về giống cà phê Robusta, khiến Việt Nam là một nhà cung cấp chính trong ngành công nghiệp cà phê thế giới và cung cấp một phần lớn cà phê hòa tan của thế giới.
 • Yemen – Cái nôi hội nhập, phát triển cà phê: Cảng Al Mokha là cảng đầu tiên kinh doanh cà phê thương mại trên thế giới. Chính Yemen đã mở quán cà phê đầu tiên trên thế giới. Phương pháp pha Thổ Nhĩ Kì cũng được phát minh ra bởi những người yêu thích cà phê ở Yemen. Đặc biệt, Yemen cũng nổi tiếng với Qesher, tên gọi khác Q’shr hay Qishr. Đó là phần vỏ thịt được phơi khô nhưng chưa rang từ quả cà phê trong quá trình sản xuất. Những vỏ thịt thường được nấu như trà và là một cách khá phổ biến để người Yemen thưởng thức một loại cà phê.

Lào, Campuchia, thậm chí Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan cũng trồng cà phê ở Đông Nam Á, Việt cafe sẽ sớm cập nhật thông tin chi tiết và đầy đủ nhất tới bạn đọc.

Với bài viết về các vùng trồng café nổi tiếng trên đây, phần nào Việt cafe đã tổng hợp một số những thông tin cơ bản về các vùng trồng café thế giới. Hãy theo dõi Việt cafe để được cung cấp những thông tin mới và chi tiết.