Cafe Cartimo – Đặc điểm – Hương vị và cách thưởng thức

Cafe Cartimo là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Có nghĩa là Catimor có 1/4 “máu” Robusta).

Cafe Cartimo
Cafe Cartimo

Cà phê có ba dòng chính là cà phê Arabica (cà phê chè)cà phê Robusta (cà phê vối) và cà phê Liberica (cà phê Mít). Trong đó cà phê Arabica được đánh giá cao hơn và được ưa chuộng nhất vì hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein. Các chủng cà phê thuộc dòng Arabica đặc biệt thơm ngon- và được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá chất lượng café có Bourbon, Typica, Mocha (moka), đây là những chủng cà phê có lâu đời nhất trên trái đất. Tuy vậy cả ba chủng này rất khó trồng vì năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh nên dần bị loại ra khỏi các rẫy cà phê và được thay thế dần bởi chủng Catimor – loại được phát triển tại Bồ Đào Nha năm 1959.

Nguồn gốc Cafe Cartimo

Catimor là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Có nghĩa là Catimor có 1/4 “máu” Robusta). Do đó, loại Cafe Cartimo này cũng sở hữu nhiều đặc tính khác biệt hấp dẫn người nghiền café.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây Catimor trưởng thành sớm, năng xuất cao, sản lượng từ ngang bằng cho đến cao hơn các giống cà phê thương mại khác. Sau khi qua một thời gian chọn lọc và tìm giống ưu thế, đến nay chủ yếu, Catimor có 3 chủng loại chính là Catimor T-8667, cây có tầm vóc nhỏ nhưng hạt cà phê khá lớn, giống Catimor T-5269 thích nghi tốt với vùng đất thấp, khoảng 700-1000m, với lượng mưa hàng năm trên 3.000 mm, phù hợp với nhiều vùng đất ở Việt Nam và Catimor T-5175 năng suất cao, trái lớn, dễ chăm sóc, thu hoạch, chế biến, giá thành hạ, dễ kinh doanh.

Đặc điểm hương vị Cafe Cartimo

Hạt Cafe Cartimo có hình bàn cầu tròn, nhỏ với hàm lượng cafein thấp 1 – 2%.

  • Hương vị của Cafe Cartimo gần giống với cà phê Arabica Bourbon. Tuy nhiên, mùi hương của chúng là khác nhau. Catimor vừa có vị đậm đắng nhẹ của giống bố timor vừa có vị chua thanh và ngọt dịu của giống mẹ Caturra. Tuy mùi hương của nó không tinh tế bằng Arabica thuần chủng ( Bourbon, Typica và Moka) nhưng cũng mang các tầng hương rất quyến rũ nếu rang, xay và pha chế chuyên nghiệp.
  • Nếu xét về mặt kinh tế thì cà phê Catimor có giá thành cao hơn trên thị trường so với cà phê Robusta. Tuy nhiên thì sản lượng lại không cao bằng Robusta.

Catimor có đặc điểm dễ trồng, năng suất cao và có thể kháng được sâu bệnh. Hiện nay, đối với Arabica ở Việt Nam, Catimor được trồng phổ biến rộng rãi ở hầu hết các vùng nguyên liệu cà phê lớn trên cả nước là Lâm Đồng, ĐakLak, Đak Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La.