Cupping Coffee là gì? Những điều cần biết về Cupping Coffee

Bạn đã nghe tới cụm từ “Cupping Coffee” ?

Vâng, đó là quá trình thử nếm đánh giá chất lượng café gồm: nếm, đánh giá và so sánh hương vị, chất lượng và tiềm năng của một loại café nhất định. Cupping Coffee là quá trình tương đối phức tạp, gần giống với một thí nghiệm khoa học nhằm đạt được kết quả khách quan nhất cho chất lượng café.

Những ai thực hiện công việc này?

Công việc này được thực hành bởi các chuyên gia thử nếm café hay bất kỳ ai miễn là bạn hiểu, biết về kỹ thuật Cupping cơ bản và yêu thích việc khám phá hương vị café. Tuy nhiên thì việc đánh giá trong quá trình thử nếm hoàn toàn phụ thuộc vào cảm quan của từng cá nhân nên Cupping Coffee phải tuân theo quy trình và theo một hệ thống quy định bởi nhiều yếu tố từ: Dụng cụ, mẫu, đánh giá mẫu, thao tác, cách tính điểm…..

Tại sao cần Cupping Coffee?

Bạn biết đấy, hương vị café phụ thuộc rất lớn vào khu vực trồng, một loại café trồng ở Bazil khắc hẳn với café ở Trung Mỹ. Hương vị Café Robusta ở Việt Nam khác với café Robusta được trông ở Indonesia. Do đó, việc Cupping Coffee được thực hiện nhằm phân loại caféhttps://www.high-endrolex.com/11, đánh giá chất lượng để định giá bán phù hợp, hoặc trong trường hợp của Café đặc sản là khám phá loại café nào có chất lượng đủ cao dán nhãn Specilty Coffee.

Mặt khác, một hạt café có hình thức bề ngoài tốt, ví dụ như màu sắc, kích cỡ đều cùng đồng nhất, bề mặt không có khiếm khuyết nhưng bên trong nó có thể chứa những hương vị tiêu cực do những biến đổi trong quá trình chế biến, lưu trữ hoặc vận chuyển nơi trồng cho tới nơi rang xay. Cách duy nhất để biết được là nếm, thử (Cupping Café). Đây là lý do mà hầu hết các chuỗi cung ứng café, từ các đơn vị rang, xay cho tới các đơn vị nhập khẩu, xuất khẩu đều Cupping Café của họ.

Mục đích của Cupping Coffee

Nếu để thưởng thức café, bạn có rất nhiều cách từ Pour Over, French Press, Syphon, hay Espresso… Cupping được sử dụng với mục đích thương mại nhằm đánh giá chất lượng café thu mua. Nên ở một chực mực nào đó, Cupping là công việc đòi hỏi tính chính xác, nhất quán, có chuyên môn và khoa học.

Để trở thành chuyên gia Cupping có khó không?

Bạn chỉ cần xem các bài viết để hiểu biết kỹ thuật cơ bảnchăm chỉ cupping thôi. Ngoài ra quan trọng nhất là thái độ khi học tập bất cứ một điều gì:

  • Ham học hỏi từ người khác:
  • Khiêm tốn
  • Và đừng nhưng mô tả trừu tượng trên cốc café đe dọa bạn

Chỉ cần tin tưởng chính mình và liên tục học hỏi người khác thì chắc chắn bạn sẽ học thêm được nhiều kiến thức mới và thấy rằng café chứa đựng rất nhiều điều thú vị.

(Vcafe tổng hợp)