Đọc vị “tính cách” các loại hạt cafe phổ biến tại Việt Nam

Mỗi loại hạt café khác nhau lại có “cá tính” khác nhau, như Arabica giàu hương thơm, vị đắng ít, chua thanh; Robusta lại đắng, đậm và it mùi hương hơn….Hiểu về đặc trưng của các loại hạt cafe sẽ giúp Barista chọn được loại café thích hợp, cách rang xay, cách xử lý nhiệt độ máy pha café… để cho ra hương vị café đặc trưng phù hợp với sở thích của từng người.  Hiểu về cafe, bạn sẽ hiểu được rằng chỉ hạt cafe, sức cuốn hút của café mộc thôi đã là điều không cần phản bàn cãi rồi.

Trong bài viết này, Vcafe sẽ chia sẻ với các bạn các loại hạt cafe phổ biến đang được trồng và cung cấp trên thị trường Việt Nam nhé:

Hạt cà phê Arabica

Hạt Arabica được đánh giá cao hơn vì có hương vị thơm ngon hơn và hàm lượn cafein từ 0,4 – 1,8% thấp hơn hẳn so với hạt Robusta.

cafe arabica moca 1

Arabica được người Pháp mang đến Việt Nam từ năm 1930 tại tỉnh Lâm Đồng ở các khu vực Di Linh, Bảo Lộc, Ngoại ô Đà Lạt … Nằm ở độ cao hơn 1500m, Cầu Đất – Đà Lạt là nơi được thiên nhiên ưu đãi để trông giống Café Arabica đang được yêu thích nhất hiện nay. Nơi đây khí hậu ôn đới mát trong năm nhiệt độ  dao động quanh khoảng từ 5 – 33 độ C. Đây là vùng cho ra hạt Arabica chất lượng cao cấp nhất nước ta.

Arabica còn có các dòng hạt sau: Bourbon, Typica, Mocha, Catimor. Ở Cầu Đất- Đà Lạt chủ yếu trồng hạt Moca quý hiếm, hương vị phong phú, giá trị cao được cả thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên thì loại cà phê này khó trồng, năng suất thấp, khả năng chống sâu bệnh kém nên giá thường cao hơn hẳn so với các loại café khác trên thị trường.

Hạt Arabica hình thon dài, có rãnh lượn sóng ở giữa. Arabica Cầu Đất có vị chua thanh dễ chịu cùng chút ngọt hậu vị, nước pha xong có màu nâu nhạt như màu hổ phách. Mùi hương của loại hạt này rất thanh tao đa dạng từ hương caramel, hạt dẻ, chocolate…Đó cũng chính là lý do Arabica chinh phục những người sành café khắp thế giới. Arabica là nguyên liệu café chính của các thương hiệu Cafe nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.

Tại Vcafe, bạn có thể đặt cho mình loại Supper Crema 100% hạt Arabica từ Cầu Đất – Đà Lạt, hương vị tốt nhất để pha chế các loại đồ uống Espresso, Latte, Cappuccino…

Hạt cafe Robusta

Đây là loại hạt được trồng phổ biến tại Tây Nguyên, Việt Nam, đặc biệt là vùng Gia Lai, Đăk Lắk. Hàng năm hạt Robusta sản xuất ra đạt 90 – 95% tổng sản lượng café Việt Nam.

cafe robusta

Đặc điểm của hạt Robusta là hình tròn, đường rãnh thẳng ở giữa hạt, vị đắng là chủ yếu ngoài ra còn chút mùi hắc, vị chát, ít hương thơm và thường có 2 hạt trong 1 trái café.  Hàm Lượng Caféin của loại hạt này cao, phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng lại quá đậm đặc với người nước ngoài.

Robusta thường dùng pha chế café phin.

Hạt cà phê Culi

Điểm đặc biệt của cà phê Cu li là trong một trái café chỉ có duy nhất một hạt. Với hương vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng café in cao, nước đen màu đen sánh, café Culi là tất cả những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Hạt cà phê CuliRobusta
Hạt cà phê CuliRobusta

Hạt cà phê CuliRobusta có hương thơm đậm đà, vị đắng, hơi béo, hàm lượng café in cao hơn so với Robusta thông thường, hương thơm sâu lắng, có vị chát, hậu vị đắng kéo dài. Thích hợp với người thích café đắng đậm và sự sâu lắng. Đây cũng là loại hạt tạo sự đặc biệt cho café phin Việt Nam.

Đối với một người Barista thì hiểu về “tính cách” của từng loại hạt café  là việc quan trọng nhất. Điều này sẽ giúp pha chế ra những món đồ uống phù hợp nhất với sở thích của mình và khách hàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các loại hạt cafe và cách pha chế phù hợp thì bạn đừng ngại ngùng mà hãy nhấc máy gọi số  Hotline Việt Cafe: 0773 695 666 hoặc comment dưới bài viết này. Vcafe có hẳn một đội ngũ hiểu rõ từng loại hạt café, phong cách thưởng thức và các loại thiết bị, máy móc pha chế. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn!!