Latte Art – 5 sai lầm mà ai cũng vài lần mắc phải

Nhiều người cho rằng nghệ thuật Latte Art giống như một cuộc dạo chơi trong công viên. Trong khi có một sự thật bàn cần hiểu rằng, Latte Art có những kỹ năng cơ bản bà bạn phải làm chúng một cách chính xác. Sau khi quan sát sự thành công nhanh chóng và sự thất bại lặp lại hàng trăm lần của nhiều học viên trong quá trình đào tạo. Vcafe tổng hợp lại 5 sai lầm hàng đầu mà các Barista thường mắc phải khi pha chế Latte Art.

Sữa bong bóng

Điều đầu tiên, hãy chắc chắn rằng sữa của bạn có chất lượng tốt, không bị quá lạnh. Khi đánh sữa bạn cần chắc chắn là sữa không bị quá nhiều bọt hoặc ít bọt, hoặc quá đặc… Nguyên nhân bởi sữa là chìa khóa của nghệ thuật Latte Art. Nhiệm cụ cần thiết của bạn là phải làm chủ sữa và ca đánh sữa trước khi bắt đầu những thứ khác

Đổ bọt sữa từ khoảng cách quá cao

Bạn nên bắt đầu đổ sữa khoảng từ 5 cm trên cốc trước khi đưa  ca đánh sữa xuống gần hơn. Đổ bọt từ quá cao sẽ phá vỡ lớp crema phía trên của Espresso khiến cho chất lượng của ly Latte sẽ thấp hơn. Hãy bắt đầu bằng việc rót cao và chậm sau đó đưa ca đánh sữa thấp hơn về gần với miệng cốc.

Rót sữa quá nhanh

Rót nhanh không phải ưu điểm mà ngược lại là nhược điểm. Bạn đã biết, dòng chất lỏng là nguyên nhân phá vỡ lớp Crema của Espresso, thứ cầ được giữ nguyên để tạo thành bức tranh nghệ thuật. Lớp crema bị vỡ sẽ tác động lớn đến hình ảnh latte Art cuối cùng. Và hãy chắc chắn rằng bạn không đổ nhanh quá, nếu đổ nhanh quá thì cốc sẽ bị đầy, có thể bạn sẽ không thể hoàn thành bức vẽ của mình như mong muốn.

Quá nhiều cử động tay

Chuyện động trong Latte Art phải trơn chu và nhẹ nhàng. Các bạn mới học art thường hay cử động cánh tay quá nhiều khiến cho đường nét của sữa không còn được mịn, sáng, sắc. Bạn chỉ nên di chuyển cốc và ca đánh sữa bằng cổ tay, vì càng cử động càng ít, càng chậm sẽ càng giúp bạn duy trì được sự nhất quán.

Không thường xuyên thực hành

Không ai vừa sinh ra đã là một Barista pha chế café tuyệt vời. Bạn cần phối hợp các kỹ năng cơ bản, từ một bàn tay vững vàng, đôi mắt để quan sát chi tiết…Khi học latte art, bạn cần chú ý giữ ca đánh sữa ổn định, tập trung bào việc duy trì tốc độ, góc và chiều cao rót sữa. Hãy nắm vững những ddieuf cơ bản trước khi bạn có nhiều tham vọng hơn trong tương lai.