Nghệ thuật quản lý quầy Bar của một Barista đích thực

Hiểu theo cách đơn giản thì quản lý quầy bar là công việc quản lý mọi vật dụng, cách sắp xếp quầy bar hợp lý, nghe có vẻ khô khan nhưng để làm được công việc này tốt thì đòi hỏi người Barista phải dành ra rất nhiều TÂM-SỨC và thời gian. Vì vậy từ “Nghệ thuật quản lý quầy Bar” thật xứng đáng được dùng trong trường hợp này.

Một Barista giỏi không chỉ tạo ra món đồ uống ngon mà còn phải hiểu rõ mối quan hệ giữa đồ uống và không gian xung quanh. Người giỏi là người tỉ mỉ từ những việc nhỏ nhất huống chi quầy bar chính là nơi các Barista thể hiện bản lĩnh, óc tính toán, mắt thẩm mỹ của mình. Quầy bar là nơi thể hiện tư duy, đẳng cấp của một Barista đích thực.

Quầy bar sạch sẽ – sắp xếp gọn gàng – Đừng xem thường tiểu tiết

Nếu quầy bar thường xuyên rơi vào tình trạng không gọn gàng, sạch sẽ thì bạn đừng vội tự hào mình là người Barista giỏi. Không gian bừa bộn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ uống. Thêm vào đó, các thao tác pha chế cũng không thể nhanh, gọn và đem lại cho khách hàng cảm giác mãn nhãn khi quan sát được. Ví dụ như anh Đỗ Tuấn Hùng Mạnh- Giám đốc điều hành của Resort Mỏm Đá Chim tại Bình Thuận có chia sẻ:”Nếu tôi không khuyến khích nhân viên chăm chút từng chi tiết nhỏ trong dịch vụ như: luôn nở nụ cười tươi khi khách yêu cầu, thêm chút tinh dầu thơm trong phòng tắm, tặng khách hàng chocolate khi trả phòng… thì chắc chắn khách hàng sẽ không lưu luyến và hài lòng nhiều tới vậy”. Đây chỉ là những ví dụ rất nhỏ để minh chứng cho bạn thấy giá trị của những việc làm nhỏ – lợi ích to.

Mẹo nhỏ luyện tập: Hãy thử suy ngẫm xem những lúc đông khách mình gặp phải vấn đề gì?

Thiết bị máy pha, máy xay café…đã đặt hợp lý chưa? Có cần di chuyển gì không?

Nguyên liệu thiết bị có dễ lấy, sắp xếp vậy đã đẹp mắt chưa?

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 5 phút quan sát quầy bar (đôi khi Việt cafe gọi đó là 5 phút cuộc đời)– nơi bạn làm việc bằng tất cả các giác quan. Bạn sẽ trả lời được mọi câu hỏi và biến quầy bar thành niềm tự hào của một Barista.

Nghệ thuật quản lý quầy Bar của một Barista đích thực
Nghệ thuật quản lý quầy Bar của một Barista đích thực

Nắm rõ số lượng công cụ, dụng cụ cần thiết

Hiểu rõ các món đồ uống mình thường xuyên làm và các công cụ, dụng cụ từ ly, cốc, tách, thìa, muỗng… nếu bạn không nắm được từng vật dụng về số lượng, hình dáng, vị trí thì cũng đừng vỗ ngực là mình là Barista giỏi. Đơn giản thôi, là Barista bạn cần phải biết những món được gọi nhiều nhất trong 1 tháng, 1 tuần, thậm chí là ngày. Bạn sẽ biết cách đặt vị trí các công cụ, dụng cụ làm món đó tại vị trí nào để phục vụ nhanh nhất. Số lượng của chúng cần tăng thêm, hay giảm đi để tạo không gian vừa đủ, cần thiết cho quầy bar.

Thêm vào đó, đến giẻ lau bàn, giẻ rửa bát, nước rửa chén, các dụng cụ vệ sinh… các bạn cũng cần phải biết số lượng như thế nào để setup quầy bar luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ. Đó là những dụng cụ vô cùng quan trọng.  Bật mí với bạn là trong các cuộc thi

Mẹo nhỏ: Đó cũng chỉ là 5 phút mỗi sáng và 5 phút trước khi ra về bạn kiểm tra các mục: số lượng ly, tách, ống hút… vị trí sắp đã đã đúng chưa. Mỗi ngày một chút khác biệt và một chút tâm ý vào công việc mình làm. Mọi chuyện sẽ có sự khác biệt rất lớn. Hãy thử thực hành từng tuần và nhìn lại. Kết quả khiến các bạn phải giật mình đấy 🙂

Không ngại khó – chẳng ngại khổ

Nghe có vẻ không liên quan nhưng quả thực đây là thách thức lớn cho các Barista. Do quầy bar là khu setup sẵn theo thiết kế, nên cái KHÓ ở đây là sắp xếp hợp lý. Bạn sẽ phải liên tục tư duy, thay đổi liên tục thì mới có được quầy bar như ý nhất. Không ngại khổ ở đây chính là vấn đề liên quan đến việc vệ sinh. Barista KHÔNG PHẢI chỉ làm đồ uống, bạn phải vệ sinh cốc, chén, là người về muộn nhất sau khi kết thúc ca làm và là người đến sớm nhất để xem ly, tách, nguyên vật liệu đã sẵn sàng chưa… Đó chính là cái sự khổ mà Vcafe hi vọng các bạn hiểu rõ khi đến với nghề, đặc biệt là khi quyết tâm theo nghề.

Mẹo nhỏ: Để làm được điều này chẳng có gì quan trọng hơn đam mê và tâm huyết với nghề. Bạn không sợ khó, không sợ khổ, chăm chỉ từ những dụng cụ nhỏ nhất quan sát thì đương nhiên nghề sẽ dành cho bạn những trái ngọt nhất. Nếu không đủ kiên trì, không đủ tinh tế thì nghề gì cũng vậy, chẳng có chặng đường thú vị nào dành cho bạn.

Bởi vậy nên người Barista giỏi là người vừa phải có óc tính toán cho mọi sự vừa đủ, có óc khoa học để sắp xếp hợp lý, và có mắt thẩm mỹ để hợp lý nhưng vẫn phải đẹp.

Barista là công việc không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Đó là một nghề đòi hỏi sự thấu hiểu, từ nguyên liệu pha chế, dụng cụ pha chế, cách dọn vệ sinh quầy bar…Với những chia sẻ thực sự thực tế này, Việt cafe hi vọng bạn sẽ thêm được ý tưởng cho việc quản lý quầy bar và thành công với nghề.

Chúc các bạn thành công! Mọi thông tin liên quan đến khóa học pha chế vui lòng liên hệ Hotline Việt Cafe: 0773 695 666

Để được chia sẻ nhiều hơn về những chi tiết cần lưu ý trong nghề pha chế & kinh doanh Café: Comment trực tiếp dưới bài viết hoặc inbox Việt cafe nhé.

Hãy mạnh dạn liên hệ vì chúng tôi luôn ở đó và sẵn sàng sẻ chia và hỗ trợ các bạn.