Bật mí kỹ năng để trở thành Barista chuyên nghiệp

Đi theo xu hướng nghề nghiệp mới, độc lập, trẻ trung, năng động, BARISTA đang được các bạn trẻ đón nhận và vô cùng yêu thích. Từ việc thổi hồn vào những ly café, barista có thể được coi là một nghệ nhân sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Và để trở thành một Barista chuyên nghiệp, ngoài những kiến thức về pha chế thì kỹ năng để trở thành Barista cũng rất quan trọng.

Vcafe cùng với giảng viên đào tạo là những barista được cấp chứng chỉ quốc tế đã và đang đào tạo nên những barista với nền tảng và kỹ năng vững chắc để đi và tiến xa hơn với nghề pha chế. Vcafe bật bí cho các bạn 6 kỹ năng để trở thành Barista chuyên nghiệp nhé.

1. Có nền tảng và kỹ năng hệ thống kiến thức vững chắc

Tại Vcafe hay bất kỳ nơi nào các bạn học và làm việc đều tin rằng bạn sẽ không thể thành công nếu không có kiến thức cơ bản nhất về công việc bạn đang làm. Vì vậy, sự am hiểu về tính chất đặc trưng của từng loại café và cách chế biến phù hợp với chung là điều mà bất cứ một Barista nào cũng phải nắm vững. Khi đó, với mỗi yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ vận dụng tốt các kiến thức đã được hệ thống của mình để phục vụ thành thục thức uống.

Barista phải có nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng pha chế chuyên nghiệp
Barista phải có nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng pha chế chuyên nghiệp

2. Kỹ năng pha chế – sự tỉ mỉ, cẩn thận

Đây là kỹ năng để trở thành Barista nào cũng cần có. Hơn nữa người pha chế phải rèn luyện, trau dồi kỹ năng hàng ngày, tạo nên sự thành thạo, thuần thục trong mọi động tác pha chế. Kỹ năng pha chế thể hiện trình độ của Barista đang ở mức cơ bản hay chuyên nghiệp. Ở mỗi công đoạn của công việc, người pha chế phải luôn đặt sự tỉ mỉ và cẩn thận của mình vào đó. Một chút sơ xuất có thể phá hỏng một ly đồ uống kỳ công!

3. Kỹ năng thẩm mỹ, sự khéo tay

Với kỹ năng pha chế, barista cần không ngừng học hỏi, tu luyện; thì kỹ năng thẩm mỹ thuộc vào năng khiếu, sở trường, thiên bẩm nhiều hơn. Một nghệ sỹ barista không thể thiếu được sự khéo léo của đôi bàn tay. Mỗi một barista có một phong cách nghệ thuật của riêng mình, mỗi một ly đồ uống là một tác phẩm nghệ thuật.

4. Kỹ năng sáng tạo

Bên cạnh khả năng thẩm mỹ, khéo léo, muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp, bạn cũng cần có sự sáng tạo. Sự sáng tạo mang đến nhiều ý tưởng mới để tạo nên món thức uống ngon, mới lạ hơn trong menu của mình. Dĩ nhiên, tất cả các thức uống này đều dựa trên kiến thức nền tảng cơ bản và đảm bảo chất lượng, an toàn cho khách hàng.

Barista có khả năng sáng tạo và khéo tay
Barista có khả năng sáng tạo và khéo tay

 

5. Kỹ năng thẩm định thức uống

Để thẩm định chất lượng đồ uống, khứu giác và vị giác là 2 yếu tố quan trọng của barista. Mọi barista đều phải tự thử nghiệm đồ uống của chính mình làm đầu tiên để tìm tới sự chuẩn vị trước khi mang đi phục vụ khách hàng. Không những thế, với những sản phẩm nhận phản hồi không tốt của khách hàng, barista phải tìm hiểu, học hỏi, pha chế lại để nâng tầm đồ uống của mình. Tiêu chuẩn hương vị – màu sắc – chất lượng đồ uống ngày càng nâng cao với những barista chuyên nghiệp.

6. Kỹ năng xử lý tình huống

Môi trường làm việc của các barista chứa nhiều áp lực và các tình huống bất ngờ xảy ra, đòi hỏi mỗi barista cần xử lý nhanh chóng, hiệu quả và tinh tế. Chính vì vậy, mỗi tình huống là một trải nghiệm, tích lũy nhiều, barista càng trở nên nhạy bén, nhanh nhẹn và chuyên nghiệp hơn.

7. Kỹ năng làm việc nhóm/giao tiếp/chịu áp lực cao

Công việc của một Barista nằm trong quy trình làm việc chung của một quầy bar, cửa hàng thức uống hay Nhà hàng – Khách sạn. Chính vì vậy họ cần trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Không những thế, ngoài công việc pha chế chuyên môn, một Barista chuyên nghiệp còn cần có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng để giới thiệu cho khách về các món thức uống, chia sẻ thông tin về từng loại thức uống khi khách muốn tìm hiểu. Hơn thế, họ còn là những nhà bán hàng tài ba giúp doanh thu cải thiện hơn nhờ kỹ năng giao tiếp của mình.

Cuối cùng, công việc của một Barista không chỉ là đứng sau quầy pha chế. Đôi khi, bạn cũng là người phục vụ, người lau dọn,… Với khối lượng công việc lớn, đòi hỏi bạn phải có nhiều sức khỏe, khả năng chịu áp lực cao đặc biệt cả trong những ngày lễ tết.

Xác định những kỹ năng để trở thành Barista sẽ giúp cho quá trình rèn luyện, học hỏi trở thành Barista chuyên nghiệp của bạn hiệu quả hơn. Nếu có đam mê với nghề Barista hãy nhanh chóng tìm hiểu và đăng kí ngay một khóa học pha Barista chất lượng để học và trải nghiệm nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Viet cafe – 99 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

– Tel: 024 371 83881

– Bộ phận đào tạo – Mr Trường: 0939 566 336

– Bộ phận kỹ thuật – Mr Thi: 0938 936 853

– Bộ phận kinh doanh – Mr Hà: 0902 588 966/ Mr Thái: 093 456 2579

– Website: https://vcafe.com.vn/