Làm thế nào để trở thành barista chuyên nghiệp?

Để pha chế được 1 ly cafe thì không khó. Nhưng để pha một ly cà phê ngon đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và giờ đây, nó đã được nâng tầm thành nghệ thuật. Ở làn sóng cafe thứ 3, barista không chỉ đơn thuần là người pha chế mà còn là một người nghệ sĩ trình diễn. Mọi người có thể chứng kiến cách họ “ sáng tạo” nên ly cafe cũng như câu chuyện về nó.

Bạn có hứng thú với việc học barista và trở thành barista chuyên nghiệp? Nếu có thì đọc tiếp nhé!

  1. Barista – họ là ai?

Từ “barista” trong tiếng Ý có nghĩa là “người pha rượu” (“bartender” trong tiếng Anh). Sau này, vì tính chất công việc của một barista và bartender có đôi chút khác nhau nên dần barista trở thành danh từ riêng để gọi nghệ nhân pha cà phê.

Một barista chính hiệu sở hữu đủ kiến thức về cà phê: từ lịch sử của từng loại cafe, quá trình rang, xay, cho đến các cách pha chế.

Họ như 1 nhà ảo thuật  khiến những ly cafe trở nên ngon hơn, có mùi vị đặc trưng riêng. Không những thế, barista còn có khả năng “nghệ thuật hóa” tách cà phê thành các tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo của mình. Chính vì vậy mà Latte Art đã trở thành bộ môn nghệ thuật thú vị, người ta còn tổ chức rất nhiều cuộc thi về cấp quốc tế.

Đào tạo pha chế tại Việt Cafe
  1. Kỹ năng cần có của 1 barista chuyên nghiệp

2.1.Nắm vững kiến thức về cà phê

Barista phải là người am hiểu về đặc điểm của các loại cà phê để có thể chọn ra loại cà phê phù hợp nhất cho ly cà phê mà họ muốn và theo gu cafe của từng đối tượng khách hàng. Có người thích cafe đậm, đặc, đắng nhưng cũng có những người lại yêu 1 ly cafe có vị chua nhẹ nhàng, xen kẽ vị đắng. Một barista giỏi sẽ còn cần thông thạo về kĩ thuật rang, xay, trộn vị nữa. Bởi công đoạn này có thể làm tăng thêm hương vị ngon cho cà phê nhưng cũng có thể phá hủy hương vị của cafe. Barisa giỏi có thể kiểm soát được những điều này.

2.2.Kỹ năng pha chế tốt

Đây là kỹ năng tiên quyết để trở thành một Barista. Thành thạo kỹ năng pha chế tức là Barista phải:

– Am hiểu sâu sắc về cafe và các loại nguyên liệu pha chế, thuộc nằm lòng các công thức pha chế, biết cách gia giảm/ định lượng và kết hợp các nguyên liệu sao cho phù hợp và mang lại hương vị. Ngoài ra, barista phải lựa chọn các loại ly/ tách phù hợp với từng loại cà phê tương ứng,…

– Biết cách sử dụng thành thạo các công cụ, máy móc phục vụ quá trình pha chế như máy pha cà phê, máy xay cafe, máy đánh tạo bọt sữa…

– Thuần thục các kỹ thuật rang, tẩm ướp, trộn, xay, nén cà phê, chiết cafe, đánh sữa, tạo hình cho ly cà phê

– Có khả năng định lượng nhanh và chính xác các thành phần nguyên liệu để pha chế thức uống trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể, điều này cực kỳ quan trọng vào thời điểm đông khách hay mùa cao điểm.

2.3.Có trí nhớ tốt

Trí nhớ tốt không chỉ giúp Barista ghi nhớ được tất cả nguyên liệu, công thức pha chế mà còn giúp barista không bỏ qua bất kì yêu cầu nào của khách hàng; từ đó cà phê được làm ra luôn đảm bảo làm hài lòng mọi thực khách.

Việc ghi nhớ sở thích cảu một số khách hàng quen còn giúp barista được ghi điểm trong mắt khách hàng, sẽ mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng. Chắc chắn họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của quán bạn.

2.4.Có cảm vị tốt

Một vị giác tốt và một khứu giác tốt là điều rất quan trọng cho một barista. Tương tự như 1 đầu bếp chế biến món ăn vậy, nó sẽ giúp bạn tự thẩm định được chất lượng của tách cà phê sau khi pha chế.

Sẽ ra sao nếu thức uống mà bạn làm ra không được lòng thực khách vì nó chưa chuẩn vị? Để hạn chế điều này, Barista phải có khả năng cảm vị tốt để đảm bảo thức uống mà mình làm ra đáp ứng được các tiêu chuẩn về hương vị – màu sắc – chất lượng trước khi mang ra phục vụ thực khách và điều chỉnh nếu cần thiết.

2.5.Có năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo

Ngoài ra, nếu muốn trở thành một nghệ nhân pha cà phê thực sự, bạn cần phải có một chút năng khiếu nghệ thuật, tư duy thẩm mỹ tốt, đôi tay khéo léo và sự sáng tạo để “vẽ” nên được các tác phẩm nghệ thuật trên những tách cà phê.

2.6.Kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Sự tỉ mỉ, cẩn thận là một điều rất quan trọng với barista. Vì họ phải chú ý trong từng khâu pha chế: từ việc định lượng bột cà phê để pha cho đến việc điều chỉnh nhiệt độ, thời gian để pha một tách cà phê… để cho ra những ly cafe có chất lượng đồng đều.

Hay như trong công đoạn tạo bọt sữa cũng vậy. Cafe Latte và Cappuccino cần bọt sữa khác nhau. Vì vậy, chỉ cần quá tay một chút, bọt sữa thành phẩm rất có thể sẽ không dùng được cho đúng loại cafe yêu cầu.

2.7.Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Đôi khi, barista cũng phải tự mình đem đồ uống cho khách. Chính những lúc này, bạn sẽ có cơ hội giao lưu với thực khách trực tiếp thưởng thức đồ uống mình pha chế. Những câu chuyện thú vị về đồ uống, về cà phê sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn trong mắt khách hàng.

2.8.Ngoài ra, một barista còn cần có một sức khỏe tốt, khả năng chịu được cường độ công việc cao. Bởi sẽ có những ngày barista phải đứng và vận động liên tục trong suốt thời gian làm việc của mình.

2. 9.Yêu cầu bên lề: “Nhà sạch thì mát, tách sạch thì… cà phê ngon”

* Vệ sinh quán cũng là một việc cũng không kém phần quan trọng đối với barista. Bạn sẽ khó lòng đem đến sự thoải mái tuyệt đối cho khách hàng, giúp họ tận hưởng trọn vẹn hương vị của ly cà phê nếu quầy bar luôn trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn. Trong những lúc vãn khách, barista nên tranh thủ làm vệ sinh khu vực pha chế để giữ mọi thứ luôn trong tình trạng sạch sẽ, và có sạch sẽ thì barista mới có cảm hứng làm việc tốt hơn.

* Học cách chấp nhận và xa người thân trong cuối tuần và những ngày nghỉ. Vì lượng khách đến quán vào những dịp này rất đông. Bạn sẽ luôn phải hoạt động với 200% sức lực mới có thể hoàn thành tốt công việc.

3.  Bắt đầu như thế nào?

Hãy bắt đầu với những lớp học pha chế từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể chọn Việt Cafe hay bất cứ nơi nào có thể truyền cho bạn cảm hứng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi đặt chân, hãy thử đồ uống trước khi chọn lớp học. Bởi hiện nay có nhiều đơn vị giảng dạy nhưng không phải nơi nào cũng hỗ trợ, chỉ ra con đường giúp bạn đi sâu, bền vững với nghề.

Trong quá trình học, bạn nên đọc và tìm hiểu thật nhiều tài liệu về cafe, những điều thú vị xung quanh cafe. Đây sẽ là vốn kiến thức hữu ích giúp bạn có thể giao tiếp tốt với khách hàng. Bạn hãy luôn duy trì tinh thần học hỏi của mình bởi trong ngành dịch vụ, kinh nghiệm càng nhiều thì càng ít. Việc trao dồi được kiến thức của những người đi trước sẽ giúp bạn nhanh vững vàng hơn trong nghề.

Sau khi kết thúc khóa học của mình, nếu bạn làm tốt thì con đường trở thành một barista chuyên nghiệp của bạn chính thức bắt đầu

Chúc bạn thành công!

————————–

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHA CHẾ VCAFE
Địa chỉ: 99 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
– BARISTA BASIC CLASS
– LATTE ART CLASS
– SETUP MENU
– SETUP QUẦY BAR
– SETUP TỔNG THỂ
Phụ trách Kinh doanh – Mr Thái: 0988999515
Phụ trách Đào tạo – Mr Kiên: 0776 695 666 – Mr Huy: 036 36 411 31