Hiểu về GROUPHEAD của máy pha cafe

Máy pha cafe chuyên nghiệp ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam. Một barista lành nghề phải nắm rõ cấu tạo và cách thức hoạt động của 1 chiếc máy pha cafe, từ đó sẽ làm chủ được công cụ này và tạo ra được những ly cafe đúng chuẩn.
Trong phạm vi bài viết này Việt Cafe sẽ giúp bạn có được những hiểu biết tổng quát nhất về máy pha cafe và đi chi tiết hơn về grouphead- một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của 1 chiếc máy pha cafe chuyên nghiệp.

Các bộ phận chính của máy pha cà phê ?

1. Nút tắt và bật máy
2. Đồng hồ nhiệt độ và áp suất
3. Boiler
4. Group head
5. Filter
6. Công tắc điều chỉnh áp suất
7. Vòi nước nóng, vòi hơi và vòi đánh sữa

Nguyên lý hoạt động của máy pha cafe?

Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê nhìn chung khá đơn giản. Khi máy pha cafe được kết nối với nguồn nước thì nước lạnh sẽ đi vào trong máy bơm của máy. Motor trong máy bơm tạo ra một áp lực nước tiêu chuẩn từ 8.3-9.3 được đo thông qua đồng hồ trên máy để đi vào nồi hơi. Nước sẽ đi qua nồi hơi và được đun nóng đến 110-115 độ C. Khi nhiệt độ và áp suất trong nồi hơi đạt đến mức độ tiêu chuẩn, máy pha cà phê sẽ tự động ngắt. Nhiệt độ và áp suất trong máy luôn được duy trì ở mức ổn định. Khi barista bấm nút pha chế cafe thì van nồi hơi được mở ra, nước nóng với áp suất cao di chuyển theo ống dẫn ra đầu group ( đầu chiết cafe) rồi chảy đều vào filter chứa bột cafe, tinh chất trong cà phê dưới tác động của nước nóng dưới áp suất cao sẽ chiết xuất ra 1 ly Espresso chuẩn. Barista có thể kiểm sóa được thời gian chiết xuất cafe, thông thường thì thời gian chiết xuất 25 +-5s.

Công nghệ là grouphead- họng chiết của máy cafe

Grouphead là điểm cuối của nước nóng của nước trong máy pha cafe. Dù cho máy Espresso có 1, 2 hay 3 họng thì tất cả các họng đều được cấu thành từ bốn bộ phận cơ bản: Tay pha (portafilter) hay còn gọi là bộ lọc, chốt khóa bộ lọc, van bơm và ống dẫn nước từ nồi hơi đến bộ lọc.
Trên thị trường hiện này chỉ có 3 kiểu grouphead chính: Grouphead E61, Saturated Grouphead (Grouphead bão hòa) và Semi-saturated Grouphead (Grouphead bán bão hòa).

Grouphead – E61

Trong lịch sử phát triền của máy pha cafe Espreso, Ernesto Valente đã ghi danh mình với sự ra đời của dòng máy với công nghệ E61 (vào năm 1961), từ đó grouphead E61 đã trở thành một bộ phần “cổ điển” trên các máy Espresso cho đến ngày nay. Toàn bộ grouphead trên E61 được gia công bằng đồng và nặng đến 4kg. Mặc dù sẽ mất khoảng 10 phút để cả grouphead đạt đến nhiệt độ tiêu chuẩn pha chế, nhưng bù lại nó giữ nhiệt tốt hơn trong thời gian dài.
Nói một cách đơn giản, grouphead – E61 là một van 3 chiều hoạt động theo nguyên tắc cơ học, có nghĩa là người thực hiện thao tác pha chế phải gạt đòn bẫy bằng tay để kích hoạt bơm. Trong đó sẽ có một van để cho nước từ nồi hơi vào group, một van để di chuyển nước từ group đến tay làm cafe và van thứ ba để giải phóng áp lực từ tay làm cafe.
Ưu điểm: Được gia công chắc chắn với khả năng giữ nhiệt cao, dễ sửa chữa, điều khiển thủ công, Cho phép thực hiện quá trình Preinfusion (khi gạt đòn bẫy), nên cà phê trong portafilter được tăng áp chậm để ổn định trước khi tăng áp lực tối đa.
Nhược điểm: Thời gian gia nhiệt lâu, chỉ thao tác bằng tay

Grouphead – Saturated và Semi-saturated

Ở công nghệ này, grouphead được hàn trực tiếp với nồi hơi. Như vậy, grouphead hoạt động giống như một phần mở rộng của nồi hơi và được bão hòa với nước nóng (do đó được gọi là grouphead bão hòa). Cho nên, thay vì chờ khối đồng thau nóng đến lên từ từ như E61 thì grouphead – saturated sẽ rất nhanh chóng nóng đạt nhiệt độ chính xác giống nước trong nồi hơi.
Ưu điểm: Thuộc loại cao cấp nhất, được lập trình tự động
Nhược điểm: Chi phí cao, đòi hỏi barista chuyên môn cao

Grouphead Semi-saturated

Với grouphead bán bão hòa (group semi-saturated) nguyên lý hoạt động về cơ bản cũng tương tự grouphead bão hòa nhưng sự khác biệt lớn nhất là thay vì hàn cả grouphead vào nồi hơi, thì khu vực phía trên group lại nằm tách biệt. Điểu này giúp giảm chi phí gia công group semi-saturated và dễ sửa chữa hơn so với grouphead saturated. Và cũng khác với group E61 hoạt động chủ yếu là thủ công, thì ở cả grouphead – saturated và semi-saturated hoạt động theo lập trình. Các dòng máy khác nhau sẽ cung cấp chương trình và khả năng điều khiển khác nhau.
Ưu điểm: Độ bền cao, dễ sửa chữa, và cũng được lập trình tự động
Nhược điểm: Ổn định nhiệt độ kém hơn

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc, đến Việt Cafe để chúng ta cùng bàn kỹ hơn nhé!
Địa chỉ trải nghiệm sản phầm: 99 Âu Cơ – Tứ Liên -Tây Hồ – Hà Nội
Hotline Việt Cafe: 0773 695 666